มิ.ย. 02

ไปเที่ยวกำแพงเพรชกัน

เมืองชากังราวในอดีต  หรือจังหวัดกำแพงเพรช เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องประวัติศาสตร์  เราลองมาไปดูสิว่ากำแพงเพรชมีอะไรบ้าง มีธรรมชาติที่เขาบอกว่าอุดมสมบูรณ์ 

อุตทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพรช  อยู่ในเมืองตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำปิง  แบ่งออกเป็นสองส่วนคือ  ในเมืองและนอกเมือง  ซึ่งได้ประกาศได้เป็นเมืองมรดกโลกจากยูเนสโก้

ศาลหลักเมืองกำแพงเพรชเป็นศาลที่เก่าแก่กว่า700ปี เป็นที่การไหว้ขอพร มีความสักดิ์ศิดทิ์ให้แก่ชาวกำแพงเพรชเป็นอย่างมาก ตั้งอยู่ที่ บริเวณวัดพระแก้ว ปากทางเข้าโรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม ถนนสายกำแพงเพชร-สุโขทัย  

หลวงพ่อเพรช  (วัดบาง)  หลวงพ่อเพรช เป็นพระพุทธรูปเชียงแสน ที่เก่าแก่เป็นเนื้อสำริด เป็นองค์ที่มีความสมบรณ์แบบมากที่สุดในประเทศไทย  ทำให้เป็นที่นับถือในชาวเมืองกำแพงเพรช  เป็นอย่างมาก ทำให้เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่น่าเข้าไปกราบไหว้ ของแหล่าที่มาเยี่ยมเยือนในกำแพงเพรชอีกด้วย

วัดเทพโมฬ๊  เป็นวัดเก่าแก่เป็นที่ปรดิษฐานของของหลวงพ่อโมฬี  หรือว่าชาวกำแพงเพรชเรียกอีกชื่อว่าหลวงพ่อโม้       เรียกไปเรียกมาจนติดปาก เพราะว่ามีเรื่องขานกันอย่าหนาหูว่ากันว่าท่านศักดิ์สิทธ์ในการบนบานศาลกล่าวเกี่ยวกับฝนนั่นเอง อย่างเช่นใครมีงานอะไรก็จะไปบนบานว่าไม่ให้ฝนตก ในงาน ในพื้นที่ แล้วก็เกิดปฏิหารคือฝนไม่ตก เลยเป็นเรื่องที่เล่าขานกันมาเปรียบเหมือนโม้นั่นเอง  

วัดคูยาง เป็นวัดที่สำคํญอีกที่นึ่งในกำแพงเพรช  อยู่ในเมือง  จุดเด่นก้คือ หอไตรสถาปัตยกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ซึ่งสร้างไว้กลางน้ำ  เป็นที่เก็บเกียวกับพระไตรปิดก คำภี ทางพระพุทธศาสนาอีก ที่ศร้างขึ้นกลาวงน้ำป้องกัน ปลวก มันขึ้น แถมยังทำให้เป็นที่เก็บสมบูรณ์แบบอีกด้วย

สาลาเจ้าพ่อเสือ  อยู่ในเมือง เป็นศาลที่ชาวกำแพงมากราบไหว้ขอพรกัน  และได้สมดั่งใจเรื่องความเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวยเงินทอง

ศาลพระอิศวร  อยู่ด้านหลังของศาลกำแพงเพรช  ก่อด้วศิลาแลงเป็นสี่เหรี่ยม บนฐานชุกชีมีเทวรูปพระอิศวรสัมฤทธิ์ที่จำลองขึ้น เทวรูปองค์เดิม ตามประวัติเล่าว่าในสมัยรัชกาลที่ 5

วัดพระบรมธาตุนครชุม  สร้างขึ้นมาพร้อมกับนครชุมถือว่าเป็นวัดประจำเมือง  ภายในวัดได้สร้างเป็นเจดีย์ทรงสูงเหมือเจดีย์ชเวดากองในเมืองพม่า เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่น่าเข่าไปกราบไหว้  

บ่อน้ำสีฟ้า  เป็นบ่อลูกรังขนาดใหญ่  มีน้ำในบ่อเป็นขีครามฟ้า  เหมือนน้ำทะเล  ทำให้ตื่นหูตื่นตา สีสวยงามเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่เราไปเที่ยวชม และได้เช็คอินกัน

บ่อน้ำพุพระร่วง  เป็นบ่อน้ำพุ มีด้วยกันทั้งหมดห้าจุด  โดยทางบ่อน้ำพุได้ปรับวิวทิวทัศน์ให้สวยงาม บ่อน้ำพุมีทั้ง ให้เราลงไปแช่เท้า   แล้วก้แช่ทั้งตัวด้วย มีการทำห้องเอาไว้สำหรับ แช่ทั้งตัว  เอาไว้ต้อนรับสำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย ภายในนั้น ก็มีร้านขายอาหาร เครื่องดื่มอีกด้วย

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  ดูบอล