มิ.ย. 21

ข้อควรรู้และปฏิบัติก่อนไปท่องเที่ยวที่ประเทศเกาหลีใต้

การไปท่องเที่ยวในต่างประเทศนั้น ไม่ว่าคุณจะไปประเทศไหน การรักษาและเคารพกฎระเบียบของประเทศที่เราไปเที่ยวอย่างเคร่งครัดเป็นสิ่งที่เราพึงปฏิบัติอยู่เสมอ ดั่งเช่นสำนวนสุภาษิตที่เราคุ้นเคยกันดีว่า เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม

ซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดถึงประเทศสุดฮิตที่คนไทยชอบไปเที่ยวกันค่ะ ประเทศนั้นคือประเทศเกาหลีใต้นั้นเองค่ะ ประเทศเกาหลีใต้เองนั้นก็มีกฎที่พวกเขาต่างปฏิบัติเหมือนกันนะคะ เรามาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง คุณจะได้รู้และนำไปปฏิบัติตามเมื่อไปเที่ยวที่ประเทศเกาหลีใต้ค่ะ

  1. การขึ้น-ลงบันไดเลื่อน ที่ประเทศเกาหลีใต้นั้นไม่ว่าคุณจะขึ้น-ลงบันไดเลื่อนที่ไหน ไม่ว่าในรถไฟ ห้างสรรพสินค้า และที่อื่นๆ คุณต้องยืนชิดขวาให้เป็นระเบียบนะคะ แต่ถ้าคุณรีบและต้องการความรวดเร็วให้เดินชิดทางซ้ายค่ะ และบนบันไดเลื่อนนั้นห้ามหยุดยืนเฉยๆอยู่ตรงกลาง
  2. การปิดชักโครกในห้องน้ำ คุณอาจจะตกใจเมื่อคุณต้องเข้าห้องน้ำสาธารณะที่เกาหลีแล้วเจอว่าฝาชักโครกปิดอยู่ คุณอาจจะคิดไปต่างๆนาๆว่าในชักโครกจะมีของไม่พึงประสงค์อยู่รึเปล่า เปิดมามันจะมีอะไรมาจ๊ะเอ๋ไหม ไม่ต้องตกใจไปเพราะที่เกาหลีใต้นั้นถือว่าการปิดชักโครกคือพร้อมใช้งานค่ะ เพราะฉะนั้นเมื่อคุณทำธุระต่างๆในห้องน้ำเสร็จแล้ว คุณอย่าลืมปิดฝาชักโครกให้เรียบร้อยนะคะ
  3. ห้ามเสียบตะเกียบไว้บนถ้วยอาหาร หากคุณไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหารต่างๆของเกาหลีใต้แล้ว ห้ามเสียบตะเกียบไว้บนถ้วยอาหารโดยเด็ดขาดนะคะ เพราะที่นี่เขาเปรียบเสมือนกับการไหว้คนตาย ค่ะ
  4. ห้ามแอบถ่ายรูป หรือ วิดีโอ ในที่สาธารณะ ที่ประเทศเกาหลีใต้นั้นผู้คนต่างให้ความสำคัญในเรื่องของสิทธิส่วนบุคคลอย่างมาก คุณห้ามแอบไปถ่ายรูป หรือ แอบถ่ายวิดีโอ โดยที่ติดใบหน้ามาโดยเด็ดขาดนะคะ หากต้องการถ่ายเราต้องทำการขออนุญาตก่อนค่ะ ไม่อย่างงั้นคุณมีสิทธิ์ที่โดนโทษจำคุกสูงสุดถึง 7 ปี และปรับเงินอีก 30 ล้านวอนเลยนะคะ
  5. ห้ามเสียงดังหรือคุยโทรศัพท์มือถือบนขนส่งสาธารณะ เป็นกฎระเบียบที่เหมือนกับของประเทศญี่ปุ่นเลยค่ะ ไม่ว่าจะบนรถไฟฟ้า รถเมล์ รถบัส หรือ รถแท็กซี่ ก็ห้ามทำค่ะ เพราะจะถือว่าเป็นการเสียงมารยาทและรบกวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการคนอื่นๆอีกด้วยค่ะ 
  6. เก็บพาชนะหลังทานเสร็จแล้ว ไม่ว่าจะในร้านกาแฟ ร้านขนม หรือ ร้านอาหาร บางร้านที่คุณเข้าไปใช้บริการนั้น หลังจากคุณทานหมดแล้ว คุณต้องเป็นคนไปเก็บพาชนะเองค่ะ โดยบางร้านจะมีถึงที่เทขยะ เทของเหลว และชั้นสำหรับวางแยกของต่างๆ เพื่อสร้างความเป็นระเบียบวินัย และสะดวกกับผู้ที่จะมาใช้บริการต่อค่ะ 

 

สนับสนุนโดย  Ufabet ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ