ก.ย. 05

แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดร้อยเอ็ด เจดีย์มหามงคลบัว

        นับตั้งแต่สมัยเรายังเป็นเด็กคุณครูจะสอนเสมอว่าจังหวัดร้อยเอ็ดก็คือจังหวัดที่อยู่ในเขตพื้นที่ในโซนภาคอีสานเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีความเก่าแก่ยาวนานและมีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะแยะเต็มไปหมดซึ่งจะหากใครก็ตามที่มาเที่ยวที่จังหวัดร้อยเอ็ด จะรู้ได้เลยว่าที่จังหวัดร้อยเอ็ดนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวนับไม่ถ้วนที่บางคนนั้น

อาจจะยังไม่เคยไปเลยสำหรับในวันนี้เราจะพาไปเที่ยวที่เจดีย์มหามงคลบัวซึ่งเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมและยังเป็นสถานที่ที่มีความสวยงามที่เราน่าจะแวะเวียนไปกราบไหว้ขอพรหรือถ้าหากใครที่อยากจะไปปฏิบัติธรรมเพื่อให้ตนเองนั้นจิตใจสงบและผ่องใสก็สามารถเดินทางไปที่นี่ได้ซึ่งสถานที่ที่นี่นั้นมีพื้นที่ให้นักปฏิบัติธรรมนั้นได้เลือกจุดปฏิบัติธรรมได้เลย

อากาศบริสุทธิ์และหากใครจะไปเที่ยวก็เรียกได้ว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับในการเช็คอินแหล่งท่องเที่ยวของคนชอบเที่ยวได้เลยก็ว่าได้ สมเด็จจิ๋ววัดเจดีย์มหามงคลบัวนี้เชื่อว่าหลายคนคงรู้อยู่แล้วว่าเป็นวัดที่หลวงตามหาบัวเป็นผู้ที่นำเงินศรัทธาจากชาวบ้านมาสร้างเป็นสถานปฏิบัติธรรม

ซึ่งมีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลเจดีย์ของที่นี่ถูกสร้างเอาไว้มีขนาดกว้างใหญ่มากตกแต่งด้วยสีทองอร่ามถูกสร้างไว้บนเนินสูงโดยมีบันไดจำนวนหลาย 10 ขั้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวนั้นได้เดินขึ้นไปชมความงดงามของเจดีย์บริเวณรอบๆเจดีย์นั้นจะถูกทำเป็นสวนให้ความร่มรื่นกับผู้ที่เดินทางมาเที่ยวและยังมีการขุดเป็นครองเพื่อให้ความสวยงามและเป็นการระบายอากาศในพื้นที่ดังกล่าวได้ดีทีเดียวสำหรับตวงเจดีย์นั้นจะถูกสร้างไว้ทั้งหมดจำนวน 4 ชั้นด้วยกัน

ซึ่งแต่ละชั้นนั้นก็จะมีความสำคัญแตกต่างกันออกไปโดยชั้นที่อยู่สูงสุดนั้นจะเป็นที่ประดิษฐานของพระประธาน และนอกจากจะมีพระประธานแล้วยังมีรูปเหมือนของหลวงพ่ออีกหลายๆองค์ประดิษฐานอยู่ที่นั่นด้วยไม่ว่าจะเป็นหลวงตามหาบัวซึ่งชาวบ้านให้ความเคารพนับถือมาก

หรือแม้แต่หลวงปู่หล้าและหลวงปู่มั่นหรือแม้แต่หลวงปู่เสาร์ซึ่งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวมักจะพากันเดินขึ้นไปที่ชั้น 4 เพื่อไปกราบองค์พระประธานและรูปเหมือนของหลวงตาต่างๆส่วนชั้นลดลงมาก็จะเป็นรูปเหมือนของหลวงตามหาบัวอีกเช่นเดียวกันและที่ชั้น 2 ชั้นนี้จะเอาไว้เป็นที่เก็บรวบรวมพระคัมภีร์พระธรรมเทศนาต่างๆ

รวมถึงหนังสือธรรมะที่ทางหลวงตานั้นได้มีการสะสมเอาไว้ส่วนชั้นล่างสุดนั้นก็จะเป็นชั้นที่เอาไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวโดยชั้นนี้จะมีการรวบรวมเพลงอีสานเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวนั้นได้ฟังกันว่าเพลงพื้นบ้านของชาวอีสานนั้นเป็นแบบไหนเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมของชาวอีสานนั้นเอง

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   เว็บพนัน ufabet