เม.ย. 21

ท่องเที่ยวดอยหัวหมดและน้ำตกทีลอซู

เราออกเดินทางออกจากกรุงเทพตั้งแต่เช้าเพื่อมุ่งหน้าสู่อำเภอแม่สอดจังหวัดตากกับทางราบสบายๆใช้ระยะเวลาประมาณ7ชั่วโมงแต่หลังจากนั้นเส้นทางอำเภอแม่สอดมุ่งสู่อำเภออุ้มผางประตูสู่ทีลอซูกับระยะทางที่เห็นแค่เพียง164กิโลเมตรกับใช้เวลาถึง4ชั่วโมง

เนื่องจากถถนเส้นเดียวเส้นนี้มีความคตเคี้ยวไปมาจนจนทำให้รู็สึกเสหมือนว่าวิ่งไปอยู่บนสันเขาเหนือม้านหมอกจนได้รับขนาดนามว่าถนนลอยฟ้าเมื่อเราได้ผ่านมาแล้วเราจะได้เห็นเลข 1219 แบบช้ำๆและมันไม่ใช่เลขใบ้อะไรแต่มันคือจำนวนโค้งทั้งหมด1219โค้งที่เราได้เผชิญมา

การเดินทางของวันนี้รวมๆแล้วได้ประมาณ11-12ชั่วโมงแล้ววันแรกของเราก็ได้หมดลงไปเมื่อมาถึงอำเอภอุ้มผางจังหวัดตากเช้าวันแรกและเป้นเช้าวันใหม่ของอำเภออุ้มผางของเรามาถึงสถานที่แห่งนี้ทั้งทีเราก็จะต้องเก็บเกี่ยวเอาประสบการณ์กลับไปให้ได้มากที่สุดแล้วก็อย่างวันนี้เราได้มาเริ่มต้นที่นี่ที่แสงแรกของวันกับสถานที่มีชื่อว่า (ดอยหัวหมด อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก) 

ซึ่งดอยหัวหมดนี้เป็นชื่อที่เราฟังครั้งแรกแล้งรู้สึกแปลกใจเหมือนกันว่าเราฟังผิดหรือเปล่าโดยดอยหัวหมดมีลักษณะเป็นภูเขาหินปูนเตี้ยๆที่ได้เรียงกันหลายๆลูกมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปลานกลาง920-970เมตรแล้วก็ไม่มีต้นไม้สูงๆก็จะมีแต่ต้นไม้เตี้ยๆที่มีแต่ต้นเทียมชาวบ้านเขาก็เลยตั้งชื่อตามภาพที่เขาเห็นว่าดอยหัวหมดนั่นเอง

โดยได้เป็นจุดชมวิวชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดในย่านนี้แล้วสำหรับจุดชมวิวตรงพื้นที่นี้ก็คือจะห่างจากอำเภออุ้มผางประมาณ9กิโลเมตรก็จะเห็นเป็นพาโลราม่า180องศาสามารถมองวิวสวยๆได้โดยรอบเลย

เมื่อตอนนี้เราได้รับพลังจากแสงอาทิตย์เรียบร้อยแล้วตอนนี้เราพร้อมมากที่จะลุยไปทำกิจกรรมมากมายในวันนี้แล้วออกมาจากอำเภออุ้มผางเพียงแค่30นาทีและที่นี่ก็มีอีกหนึ่งชุมชนที่น่าสนใจเป้นอย่างมากและหมู่บ้านนี่ก็คือ หมู่บ้านปะละทะ พอเราได้เข้าไปยังพื้นที่แห่งนี้เราก็จะเห็นชุมชนเก่าแก่มากมายที่เขายังคงอนุรักษ์เอาไว้เป้นบ้านไม้เก่าแก่ที่มีมา300ปีที่แล้วและก็ยังใช้ใบจากเพื่อทำเป้นหลังคา

นอกจากนี้อีกหนึ่งสถานที่ก็คือคลองที่อยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้านปะละทะเป็นแม่น้ำที่จะไหลเข้าสู่จังหวัดกาญจนบุรีเพื่อไหลไปลงอ่าวไทยที่สมุทรสงคราม ชาวบ้านก็ยังได้ปลุกต้นบุกเอาไว้เพื่อเป็นรายได้เสริมปลุกแซมพืชอะไรก็ได้หมดขึ้นง่ายอีกทั้งไม่ต้องไปดูแลและยังมีต้นโกโก้ที่เป็นพันธุ์สีแดงอีกด้วยเห็นหรือไม่ว่าหมู่บ้านแห่งนี้อุดมไปด้วยธรรมชาติจริงๆ

 

สนับสนุนโดย.   ufabet