พ.ค. 27

วัดมหาธาตุ จังหวัดอยุธยา

            เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้เห็นวัดมหาธาตุกันมาบ้างแล้วซึ่งบางคนอาจจะไม่เคยมาที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาแต่ก็เคยเห็นผ่านทางละครต่างๆเนื่องจากว่าโดยปกติแล้วถ้าเป็นละครในยุคโบราณก็มักจะมีการมาถ่ายทำกันที่วัดมหาธาตุที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยานั่นเองอย่างไรก็ตามวันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งมีความเก่าแก่และมีความโบราณเป็นอย่างมากและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาติชื่นชอบและมักเดินทางมาเที่ยวที่นี่กันมากเลยทีเดียวนั่นก็คือวัดมหาธาตุนั่นเอง

         ในวัดมหาธาตุ นั้นเรารู้ดีอยู่แล้วว่าจะต้องมีสถานที่โบราณมากมายดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำจุดเด่นที่น่าสนใจหากใครอยากจะไปเที่ยววัดมหาธาตุสามารถเจาะจงไปดูสถานที่ต่างๆเหล่านี้ได้เลย

      สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากที่สุดนั่นก็คือพระปรางค์ขนาดใหญ่ซึ่งแน่นอนว่าด้วยอายุที่มีความเก่าแก่มานานหลายร้อยปีทำให้ปัจจุบันนั้นเหลือเพียงซากปรักหักพังบางส่วนเท่านั้นแต่ถึงจะเหลือเพียงแค่บางส่วนแต่ก็ยังคงความสวยงามเอาไว้ได้อย่างมากเลยทีเดียวซึ่งยังคงมีพระพุทธรูปที่ยังอยู่ในรูปแบบของความสมบูรณ์เต็มองค์และบางส่วนนั้นอาจจะได้รับความเสียหาย

      นอกจากนี้สิ่งที่เป็นอันซีนที่ได้รับความนิยมต่อจากพระปรางค์ขนาดใหญ่นั่นก็คือการที่จะมีเศียรพระพุทธรูปซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ทำมาจากหินทรายโผล่พ้นตรงบริเวณรากของต้นโพธิ์ซึ่งจะเห็นเฉพาะแค่เพียงเศียรเท่านั้นและไม่เห็นลำตัวโดยจะมีรากของต้นโพธิ์พันปกปิดเอาไว้โดยทางกรมศิลปากรได้เคยเข้ามาตรวจสอบเศียรพระพุทธรูปองค์นี้ระบุว่าพระพุทธรูปองค์นี้นั้นถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาเนื่องจากว่าเป็นศิลปะการก่อสร้างสมัยอยุธยานั้นเองและถ้าหากนักท่องเที่ยวอยากจะไปเห็นต้นโพธิ์ต้นนี้จะอยู่ใกล้กับวิหารเก่าแก่ซึ่งมีอายุมากกว่า 200 ปีเช่นเดียวกัน

        อย่างไรก็ตามมีการคาดการณ์กันว่าในสมัยกรุงศรีอยุธยาที่ถูกพม่ามารุกรานนั้นน่าจะมีการถูกตัดเศียรพระแล้วเสียงอาจจะตกบริเวณใต้ต้นโพธิ์หลังจากนั้นเมื่อวันเวลาผ่านไปราดต้นโพธิ์ก็เจริญงอกงามขึ้นและขึ้นมาพันเศียรของพระพุทธรูปจนกลายเป็นความ Unseenที่ทำให้วัดพระธาตุแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังไปทั่วโลกอย่าง ในปัจจุบันนี้นั่นเอง

         นอกจากที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วที่วัดพระธาตุนี้ยังมีเจดีย์ 8 เหลี่ยมรวมถึงวิหารที่ฐานชุกชีและพระบางขนาดกลางร่วมถึงตำหนักพระสังฆราชซึ่งแน่นอนว่าแต่ละจุดนั้นก็คือสถานที่ที่เป็นร่องรอยของประวัติศาสตร์ในสมัยกรุงศรีอยุธยาที่ยังคงเหลืออยู่ซึ่งถ้าหากท่องเที่ยวคนไหนที่ชื่นชอบการศึกษาประวัติศาสตร์แล้วล่ะก็มาที่นี่รับรองว่าจะติดใจอย่างแน่นอน 

 

 

สนับสนุนโดย    ufabet บนมือถือ