มิ.ย. 25

เที่ยวสุเหร่าโซเฟีย เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี

            สถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะพาไปรู้จักในครั้งนี้นั้นเป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งด้านในนั้นมีภาพวาดศิลปะที่สวยงามอยู่มากมายและศิลปะที่ถูกสร้างขึ้นมาในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานหลายร้อยปีแต่เดิมนั้นที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่ได้เป็นพิพิธภัณฑ์มาก่อนแต่สถานที่แห่งนี้นั้น

แต่เดิมนั้นเคยเป็นโบสถ์ที่ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์   แต่หลังจากที่มีการทำสงครามโรมันและองค์สุลต่านมูฮัมเหม็ดสามารถที่จะเอาชนะสงครามในครั้งนี้ได้ก็ได้มีการเปลี่ยนโบสถ์ของศาสนาคริสต์กลายมาเป็นสุเหร่าของศาสนาอิสลามแทนพร้อมกับตั้งชื่อว่าฮาเกีย โซเฟีย 

          Hagia Sophia

นั้นเป็นสุเหร่าที่ตั้งอยู่ในเมืองอิสตันบูลเป็นสถานที่ที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่มาอย่างยาวนานไม่ต่ำกว่า 1,500 ปีและสถานที่แห่งนี้ยังถูกขนานนามว่าคือสิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคกลางซึ่ง สุเหร่าโซเฟียก็คือ 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์นั่นเองด้วยความสวยงามทั้งภายนอกและภายในของสุเหร่าแห่งนี้ทำให้มีนักท่องเที่ยวต่างก็เดินทางมาชื่นชมความงดงามของสุราแห่งนี้กันเป็นอย่างมาก

      ตามประวัติการก่อสร้างฮาเกีย โซเฟีย

ว่ากันว่ามีการสร้างบูรณะซ่อมแซมขึ้นมาใหม่ถึง 3 ครั้งด้วยกันด้วยครั้งแรกนั้นถูกสร้างขึ้นมาช่วงประมาณปีค.ศ. 360 หลังจากนั้นก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้มีการขยายอาณาเขตสร้างโบสถ์และวิหารเพิ่มมากขึ้นซึ่งเป็นช่วงประมาณปีค.ศ. 415 นอกจากนี้ที่ประเทศตุรกียังเคยเกิดการจลาจลซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้นส่งผลทำให้โบสถ์ถูกทำลายจึงจำเป็นที่จะต้องมีการบูรณะซ่อมแซมขึ้นมาใหม่อีกครั้งซึ่งก็ตรงกับปีค.ศ. 532 นั่นเอง 

       หากคุณได้มีโอกาสมาเยี่ยมชมความสวยงามของสุเหร่าโซเฟียแล้วเราก็บอกได้เลยว่าคุณจะเห็นความสวยงามตั้งแต่ด้านนอกของตัวสุเหร่าและเมื่อคุณเดินเข้าไปด้านในคนก็จะยิ่งรู้สึกถึงความอัศจรรย์ใจของความงดงามที่มนุษย์นั้นได้รังสรรค์ขึ้นซึ่งแน่นอนว่ากว่าสุเหร่าแห่งนี้จะเป็นสุเหร่าที่มีความงดงามนั้นต้องผ่านการออกแบบจากสถาปนิกที่มีฝีมือมากมายเมื่อคุณเดินเข้าไปภายในตัวโบสถ์นั้นคุณจะเห็นเลยว่าพื้นปูนที่คุณเดินอยู่นั้นจะเป็นพื้นหินปูนซึ่งสถาปนิกได้ออกแบบให้มีการวาดลวดลายเอาไว้อย่างสวยงาม

      ในขณะเดียวกันยังมีการนำหินอ่อนมาประดับตกแต่งภายในซึ่งด้านในนั้นจะเห็นได้แล้วว่าจะมี ทั้งภาพวาดของพระเยซูรวมถึงภาพวาดของพระแม่มารีอาและยังมีภาพโมเสสเทวทูตนอกจากนี้ที่วิหารซึ่งเป็นโถงกลางขนาดใหญ่นั้นก็ยังมีการนำบัลลังก์ขององค์จักรพรรดิเมื่อวางเอาไว้และมีเสาอบรมเอาไว้ถึง 4 ต้น อาจกล่าวได้ว่าสถานที่แห่งนี้นั้นเป็นสถานที่ที่มีความงดงามและเป็นสถานที่ที่มีอิทธิพลด้านความสวยงามเป็นอย่างมาก 

 

ขอขอบคุณ     gclub ฝาก ขั้นต่ำ 20    ที่ให้การสนับสนุน