ก.ค. 23

พาเที่ยววัดศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี

สำหรับจังหวัดสุพรรณบุรีนั้นเป็นจังหวัดเก่าแก่จังหวัดหนึ่งของประเทศไทย พาเที่ยววัดศรีรัตนมหาธาตุ และเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากในละครวรรณคดีไทยอย่างเช่นเรื่องของขุนช้างขุนแผนเกิดขึ้นที่จังหวัดสุพรรณบุรีนั้นเอง  อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้จังหวัดสุพรรณบุรีนั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจอย่างมาก

         ไม่ว่าจะเป็นการตามรอยวรรณคดีไทยอย่างเรื่องขุนช้างขุนแผนหรือแม้แต่การเดินทางไปท่องเที่ยวต่างๆในจังหวัดสุพรรณบุรีโดยเฉพาะการไปไหว้วัดและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในจังหวัดสุพรรณบุรีโดยในครั้งนี้เราจะพาไปสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งซึ่งเป็นโบราณสถานและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดังในจังหวัดสุพรรณบุรีเช่นเดียวกันนั่นก็คือวัดพระศรีรัตนมหาธาตุนั่นเอง

        พาเที่ยววัดศรีรัตนมหาธาตุ แห่งนี้นั้นว่ากันว่ามีชื่อเสียงโด่งดังมากในช่วงตั้งแต่สมัยปีพ.ศ 2456 ซึ่งสมัยนั้นได้มีการค้นพบพระผงสุพรรณ   ซึ่งปัจจุบันนี้พระผงสุพรรณนั้นมีราคาที่สูงมากๆถ้าหากใครจะบูชาโดยการค้นพบครั้งแรกนั้นเกิดขึ้นเมื่อมีชาวบ้านได้มีการขุดดินตรงบริเวณฐานที่ประทับของพระปรางค์องค์ใหญ่ซึ่งอยู่ภายในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุนั่นเอง

         หลังจากที่ขุดลงไปแล้วก็มีทั้งพระพุทธรูปมากมายหลายองค์หลายปางเลยทีเดียวเรียกได้ว่าเป็นการเปิดกรุพระพุทธรูปครั้งยิ่งใหญ่ของจังหวัดเลยก็ว่าได้ซึ่งพระพุทธรูปแต่ละองค์ที่ค้นพบนั้นเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่อายุหลายร้อยปีและบันพระพุทธรูปที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากมีทั้งแบบพระผงสุพรรณและยังเป็นแบบรูปอื่นๆยกตัวอย่างพระพุทธรูปที่พบในครั้งนั้นก็คือพระสุพรรณหลังผานหรือพระกำแพงศอกและยังมีพระสุพรรณยอดโถรวมถึงพระมเหศวรอีกด้วยซึ่งเป็นพระดังๆที่ปัจจุบันนี้ถ้าหากมีการบูชาก็หลักล้านเป็นขึ้นไปนั่นเอง

           นอกจากนี้พื้นที่ภายในบริเวณรัฐนั้นก็ยังมีการตกแต่งเอาไว้อย่างสวยงามบริเวณโดยรอบของตัววัดก็ร่มรื่นร่มเย็นทางด้านฝั่งทิศตะวันตกของวัดนั้นจะอยู่ติดกับแม่น้ำสุพรรณบุรีและตัววัดนั้นก็เป็นศิลปะการก่อสร้างตั้งแต่สมัยอู่ทองสุพรรณภูมิเรียกได้ว่ามีความเก่าแก่และมีความงดงามเป็นอย่างมาก

           ภายในวัดจะมีพระปรางค์สีทองเหลืองอร่ามซึ่งชาวบ้านเคยนำไปบรรจุพระผงสุพรรณนอกจากนี้ยังมีวิหารพระผงสุพรรณซึ่งมีการประดับตกแต่งไว้อย่างสวยงามเรียกได้ว่าในช่วงเทศกาลทำบุญของจังหวัดสุพรรณบุรีชาวจังหวัดสุพรรณบุรีก็จะเดินทางมาที่วัดแห่งนี้ร่วมกันทำบุญขนาดใหญ่เพราะวัดนี้ถือได้ว่าเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดนั่นเอง 

         ดังนั้นหากใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวประวัติศาสตร์และเน้นการทำบุญไหว้พระแนะนำว่าหากมาเที่ยวที่จังหวัดสุพรรณบุรีก็อย่าลืมแวะมาไหว้พระที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุแห่งนี้เพราะเป็นวัดที่ชาวจังหวัดสุพรรณบุรีให้ความเคารพนับถือมากและเป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์มากเลยทีเดียว

 

สนับสนุนโดย    ทดลองเล่น gclub