ส.ค. 24

วัดพระศรีอารย์ จังหวัดราชบุรี

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากให้รู้จักกันในครั้งนี้เป็นสถานทีท่องเที่ยวประจำจังหวัด ราชบุรี  วัดพระศรีอารย์ ซึ่งจังหวัดราชบุรีนั้นมีสถานทีท่องเที่ยวมากมาย ไม่ต่ำกว่า 20 แห่งและสถานที่แห่งนี้ก็เป็นหนึ่งในสถานทีท่องเที่ยวที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก นอกจากจะสามารถช่วยให้จิตใจนักทอ่งเที่ยวเงียบสงบได้แล้ว ยังมีศิลปะสวยสวยให้ได้ชมอีกด้วย

          สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่กำลังพูดถึงอยู่นี้ก็คือ วัดพระศรีอารย์ นั่นเอง ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวอันซีน ของจังหวัดราชบุรี ที่นักทอ่งเที่ยวที่มาเที่ยวที่จังหวัดราชบุรี ไม่ควรพลาดที่จะแวะมาชมและมาทำบุญกัน  ซึ่งจุดเด่นของความสวยงามด้านศิลปะนั่นก็คือ ที่นี่จะมีอุโบสถอยู่หลังหนึ่ง โดยอุโบสถแห่งนี้นั้น มีชื่อเรียกว่า อุโบสถทองคำร้อยล้าน  

       สำหรับสาเหตุที่มีการเรียกอุโบสถแห่งนี้ว่าอุโบสถทองคำร้อยล้านนั่นก็เพราะว่าลักษณะของตัวอุโบสถนั้นมีการสร้างเป็นสีทองอร่ามซึ่งเราสามารถมองเห็นได้ตั้งแต่ในระยะไกลเลยทีเดียว  วัดพระศรีอารย์  นอกจากนี้ยังมีการแกะสลักลวดลายเอาไว้อย่างสวยงามวิจิตรตระการตาเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นทั้งภายนอกและภายในตัวอุโบสถก็ตาม 

บริเวณใกล้กันกับอุโบสถทองคำร้อยล้านก็มีต้นสาละซึ่งเป็นต้นไม้ที่พระพุทธเจ้านั้นได้มีการตรัสรู้และปรินิพพานซึ่งต้นไม้ต้นนี้ถูกนำมาจากประเทศอินเดียแล้วนำมาปลูกไว้ภายในวัดพระศรีอารย์แห่งนี้โดยปลูกไว้ใกล้กับอุโบสถทองคำร้อยล้านนั่นเอง 

      อุโบสถแห่งนี้มีการสร้างมาตั้งแต่ปีพศ 2510 ซึ่งปัจจุบันนี้นับได้ว่ามีอายุเก่าแก่ 50 กว่าปีมาแล้วถือได้ว่าเป็นมรดกของไทยแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ซึ่งแน่นอนว่าที่นี่เป็นศูนย์รวมของความสวยงามทั้งจิตรกรรมและศิลปกรรมโดยเฉพาะด้านในอุโบสถนั้นจะมีการสร้างต้นแบบทรงสูงทำให้ลมพัดผ่านหน้าต่างเข้ามาแล้วอากาศด้านในเย็นสดชื่นสบายสำหรับอุโบสถแห่งนี้มีอดีตเจ้าอาวาสหลวงพ่อขันเป็นผู้ก่อสร้าง

          ลักษณะของอุโบสถทองคำร้อยล้านนั้นจะมีการก่อสร้างเหมือนกับโบสถ์และวงสดในสมัยของกรุงศรีอยุธยาตอนปลายโดยที่นี่จะไม่มีการตอกเสาเข็มอุโบสถแต่ด้านในนั้นได้มีการจ้างช่างที่มีฝีมือมาวาดลวดลายเอาไว้อย่างสวยงามไม่ว่าจะเป็นตัวเสาร์ของอุโบสถหรือฝาผนังของอุโบสถก็จะมีการแกะสลักลวดลายไว้งดงามมากโดยเฉพาะตรงบริเวณผนังนั้นทางด้านช่างได้มีการวาดภาพพระมหาชนกรวมถึงพระเจ้า 5 พระองค์

      นอกจากนี้ภายในอุโบสถยังมีการลงรักปิดทองบานประตูและมีการติดกระจกเอาไว้เรียกได้ว่าไม่ว่าจะเป็นเสาร์ของอุโบสถหรือหน้าต่างของอุโบสถก็งดงามวิจิตรบรรจงไปหมดเลยนั่นเองถ้าเดินทางมาเที่ยวที่นี่รับรองว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอนสำหรับคนที่ชอบศึกษาข้อมูลทางประวัติศาสตร์และความสวยงามของศิลปะ 

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   สมัครยูฟ่าเบท