ก.ย. 28

เทคนิคการก่อไฟในป่า

วันนี้เราจะมาพูดถึง เทคนิคการก่อไฟในป่า  อย่างเช่นอุปกรณ์ของเราที่นำไปป่านั้นอย่างเช่น มีด ไฟแชค หรือแท่งแมกนีเซียม เราจะก่อไฟอย่างไรดี แล้วเทคนิคของการก่อไฟนั้นมันมีเทคนิคอย่างไรที่จะทำได้ง่ายที่สุด และเราจะใช้วัสดุอุปกรณ์อะไรใช้ในการก่อไฟ รวมไปถึงการเตรียมฟืนหรือว่าไม้แบบไหนที่จะเหมาะแก่การทำเป็นฟืนในช่วงเวลากลางคืน

นอกจากนั้นเราจะแนะนำเกี่ยวกับวิธีการดูฟืนว่าแบบไหนกันนะที่เหมาะแก่การหุงข้าวหุงปลาทำอาหารนั่นเอง เราไปดูกันเลยว่ามีเทคนิคอะไรกันบ้างสำหรับการเข้าแคมในป่า

สำหรับในการก่อไฟสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเชื้อไฟเราจำเป็นที่จะต้องเลือกไม้ชนิดใดก็ได้ที่สามารถติดไฟได้ง่าย ยกตัวอย่างเช่นไม้ไผ่  เพราะว่าถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ติดไฟได้ง่ายและมันก็ดีมากจริงๆ ซึ่งหลายคนก็มักจะมีความคิดว่าใช้ไม้อะไรก็ได้ในการก่อไฟ

แต่อันที่จริงแล้วเราควรที่จะเลือกไม้ที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมในการก่อไฟด้วยนะ อย่างเช่นไม่ไผ่เนี่ยจะเป็นเชื้อไฟได้อย่างดีเลย และก็ในการก็ไม่ไผ่เนี่ยถือได้ว่าเป็นไม้ที่หาง่ายในป่าและถือได้ว่าเป็นไม้ที่ดีควรมองหาเป็นสิ่งแรกในการก่อไฟ

ถ้าหากจะมองหาไม้ชนิดอื่นเราขอแนะนำให้ท่านมองหาไม้สนก็ได้เช่นกัน เพราะว่าไม้สนนั้นมันติดไฟง่ายเช่นกันแต่ว่าลักษณะป่าที่เป็นดิบเขาหรือป่าดิบชื้นเนี่ยถือว่าไม้ไผ่คงจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดนะ เนื่องจากว่าเราไม่สามารถที่จะหาไม้สนได้นั่นเอง 

แต่ว่าถ้าหากที่คุณอยู่ในบริเวณที่ไม่ได้มีไม้ไผ่ก็สามารถที่จะหาไม้อื่นๆเพื่อมาแทนได้ โดยอุปกรณ์ที่เรานั้นใช้ในการก่อไฟได้แก่ ไฟแชค แท่งแมกนีเซียม สำลี แอลกอฮอล ก็สามารถนำมาช่วยในการก่อไฟได้เช่นกัน ซึ่งเรามาเริ่มก่อไฟแบบง่ายๆกันดีกว่า

โดยก่อนอื่นเราจำเป็นที่ต้องเตรียมเชื้อไฟก่อน หากคุณอยู๋ป่าดิบชื้นจะพบว่าพท้นมีความเปียกอยู่มากดังนั้นในการก่อไฟอาจจะติดยากนิดหนึ่ง สิ่งที่ควรทำก็คือหาใบตองหรือเศษใบไม้แบบแห้งมาวางพื้นบริเวณที่เราจะก่อไฟก่อน จากนั้นให้เราเหลาไม้ไผ่

เนื่องจากว่าไม้ไผ่หรือไม้ที่เป็นแท่งใหญ่จะทำให้ติดไฟได้ยากดังนั้นเราควรที่จะทำไม้ให้ออกมาเป็นชิ้นเล็กๆด้วยการเหล่าเสียก่อน ซึ่งเชื้อเพลิงไม้ที่เราควรเหล่าจะต้องมีบริมาณที่พอเหมาะไม่เช่นนั้นมันจะไม่เพียงพอต่อการเป็นเชื้อเพลิง

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย    ufabet ดีที่สุด