พ.ย. 15

วัดเฉลิมพระเกียรติ พระจอมเกล้าราชานุสรณ์ วัดสวยในจังหวัดลำปาง

    วัดสวยในจังหวัดลำปาง   สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะพาไปเที่ยวกันในวันนี้ต้องร้อง อู้หูวว กันเลยทีเดียว  ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดลำปางที่มีความงดงามเป็นอย่างมากเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวอันซีน ของจังหวัดลำปางเลยก็ว่าได้ 

โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่ว่านี้ก็คือวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์  ซึ่งวัดแห่งนี้เป็นวัดที่ส่วยที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดลำปาง  ชาวบ้านมักเรียกวัดแห่งนี้ว่า วัดพระบาทปู่ผาแดง 

         สำหรับสิ่งที่ทำให้วัดแห่งนี้มีความโดดเด่น มองดูแล้วสวยงามไม่ธรรมดา มีความแปลกแตกต่างจากวัดทั่วไปก็คือเจดีย์สีขาว จำนวนมากมายหลายเจดีย์ด้วยกัน แต่ไม่ใช่เพียงแค่เพราะว่าเป็นเจดีย์สีขาวเพียงอย่างเดียวที่สร้างความโดดเด่น เพราะสิ่งที่ทำให้เจดีย์เหล่านี้โดดเด่นเนื่องจากเจดีย์

ทั้งหมดนี้ถูกสร้างเอาไว้บนยอดเขาสุงชัน เรียกว่าสร้างเจดีย์บนยอดภูเขาที่สูงเฉียดฟ้ากันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีการสร้างวัดและตัวศาลาบนยอดเขาสูงเอาไว้เช่นกันอีกด้วย  ความสูงนั้นหากวัดจากระดับน้ำทะเลจะสูงถึง 815 เมตรกันเลยทีเดียวดังนั้นสิ่งที่ท้าทายนักท่องเทียวอีกอย่างก็คือ การเดินขึ้นเขาเพื่อไปเที่ยววัดแห่งนี้ที่ด้านบนยอดเขานั่นเอง

       ในสมัยอดีตที่นี่ไม่ได้เป็นวัด แต่เป็นสถานที่ที่มีรอยพระพุทธบาท

ผุ้คนในจังหวัดจึงมักจะเดินขึ้นมาบนยอดเขาเพื่อมาศักการะยอดพระพุทธบาทแห่งนี้ โดยจะต้องเดินบุกป่าขึ้นไป  หลังจากนั้นในช่วงประมาณปี พ.ศ. 2547  มีหลวงพ่อองค์หนึ่ง เดินทางมาจากจังหวัดพะเยาเพื่อมากราบรอยเท้าพระพุทธบาท มองเห็นความยากลำบากในการเดินขึ้นเขา และเห็นว่ามีชาวบ้านศรัทธากันมาก จึงได้สร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมาด้วยความช่วยเหลือของชาวบ้านนั่นเอง 

      เมื่อมีมติจะสร้างวัดแห่งนี้แล้ว จึงถือโอกาส สร้างวัดแห่งนี้เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการครองพระราชสมภาพครบ 200 ปีของรัชกาลที่ 4 ด้วย จึงกลายมาเป็นที่มาของชื่อของวัดนั่นเอง เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวที่วัดแห่งนี้จะต้องจอดรถเอาไว้ที่ลาดจอดรถที่วัดเตรียมไว้ให้ แล้วจากนั้นก็ต้องนั่งรถสองแถวขึ้นไปบนวัดอีกทีหนึ่ง จะไม่สามารถขับรถยนต์ส่วนตัวขึ้นไปได้

      เมื่อขึ้นไปถึงด้านบน นักท่องเที่ยวจะเจอกับพระพุทธรูปจำลองซึ่งเป็นพระพุทธรูปประจำพระองค์ของรัชกาลที่ 4  นอกจากนี้จะพบ พระบรมเจดีย์องค์ใหญ่ โดยด้านในจะมีการนำพระพุทธรูปไปประดิษฐานเอาไว้ด้วย ซึ่งจะมีการนำพระพุทธรูปไปวางไว้ทั้งหมด 4 องค์ด้วยกันและหันหน้าออกไป 4 ทิสแตกต่างกัน และที่เป็นไฮไลของที่นี่ก็คือ พระสมปราณถนา ที่จะประดิษฐานอยู่ที่วิหารพระสมปรารถนา  และหากมองออกไปดูวิวด้านนอกจะเห็นว่ามีแต่ภูเขาและเจดีย์สีขาว เต็มไปหมด งดงามมากเลยทีเดียว

 

สนับสนุนโดย.   สมัคร Gclub