พ.ย. 30

วัดนครชุม จังหวัดพิจิตร

     วัดนครชุม จังหวัดพิจิตร   ที่ถนนสายพิจิตร  – สามง่าม- วังจิก  ของจังหวัดพิจิตรเป็นถนนเส้นหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนั้นสามารถขับรถไปตามทางและจะเจอจุดหมายปลายทางซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเนื่องจากว่าสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้เป็นโบราณสถานที่มีความเก่าแก่และมีความงดงามเป็นอย่างมากเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดพิจิตรอีกแห่งหนึ่งนั่นเอง   

       สำหรับที่นี่นั้นเป็นวัดที่มีความเก่าแก่อายุน่าจะมีการถูกสร้างขึ้นมาไว้เกินกว่า 800 ปีแล้วเพราะว่ากันว่าศิลปะการก่อสร้างถ้าหากว่าทางกรมศุลกากรมาตรวจสอบก็จะพบว่าวัดนี้มีการสร้างมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยตอนปลายไปต่อเนื่องจนถึงสมัยอยุธยาตอนต้นเลยทีเดียว    

  วัดแห่งนี้มีความเป็นมาอย่างยาวนานและที่นี่เคยเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อเพชรมาก่อนซึ่งหลวงพ่อเพชรนั้นคือพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวจังหวัดพิจิตรให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมากและปัจจุบันนั้นหลวงพ่อเพชรก็ได้ถูกอัญเชิญไปประดิษฐานเอาไว้อยู่ที่วัดท่าหลวงซึ่งเป็นวัดที่มีความงดงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดพิจิตรนั่นเอง 

 

         สำหรับวัดแห่งนี้มีชื่อเรียกว่าวัดนครชุมซึ่งวัดนี้นั้นยังคงมีสภาพความงดงาม

และมองให้เห็นถึงศิลปะการก่อสร้างในสมัยอดีตที่มีการก่อสร้างไว้อย่างประณีตบรรจงจะเห็นได้ว่าตัวโบสถ์รวมถึงตัวกำแพงที่ล้อมรอบโบสถ์เอาไว้นั้นถูกทาและแกะสลักเอาไว้อย่างสวยงามซึ่งตรงบริเวณกำแพงที่ล้อมรอบโบสถ์นั้นยังมีการปั้นรูปปั้นของพญานาคล้อมรอบตัวบทเอาไว้ด้วย

    นอกจากนี้ตรงบริเวณทางเข้าด้านหน้าของตัวโบสถ์นั้นยังมีรูปปั้นของยักษ์ถูกนำมาแกะสลักวางไว้ทั้งซ้ายและขวาด้านข้างมีเจดีย์สีขาวตั้งอยู่ส่วนตัวโบสถ์นั้นเป็นโบสถ์ที่มีความสูงสง่างามงดงามเป็นอย่างมากทาด้วยสีขาวทั้งหลังเวลาพระที่ส่งมานั้นแสงจะตกกระทบกับตัวบททำให้เห็นความลึกลับงดงามของตัวโบสถ์อย่างมากเลยทีเดียว

ภายในโบสถ์นั้นจะมีองค์พระประธานอยู่.   เปิดยูส ขั้นต่ำ 100  ซึ่งเป็นองค์พระประธานที่ชาวบ้านก็ให้ความเคารพนับถือเช่นเดียวกันไม่แตกต่างจากหลวงพ่อเพชรเลยนั่นก็คือพระพุทธรูปศิลปะสมัยสุโขทัยนั้นเอง 

        ตามประวัติความเป็นมาของวัดนครชุมนั้นว่ากันว่าในสมัยอดีตกาลนั้นวัดแห่งนี้คือสถานที่ที่ใช้สำหรับในการทำพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยาอีกด้วย  ดังนั้นที่นี่จึงมีความสวยงามและมีมนต์ขลังมีกลิ่นอายของอดีตเป็นไอของความเป็นโบราณที่นักท่องเที่ยวนั้นควรจะแวะมาเยี่ยมชม   และถ้าหากใครสนใจจะเดินทางมาที่วัดแห่งนี้สามารถเปิดเข้าชมได้ตั้งแต่ช่วง 9:00 น จนถึง 17:00 น 

    หากว่ามีโอกาสมาเที่ยวที่จังหวัดพิจิตร หรือผ่านมาทางจังหวัดพิจิตร อย่าลืมแวะมาเที่ยววัดนครชุมกันนะคะ