พ.ค. 14

งานเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี

งานเขาวงพระจันทร์  เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักเขาวงพระจันทร์กันบ้างแล้วสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการปีนเขาน่าจะเคยมีโอกาสแวะไปปีนเขาที่เขาวงพระจันทร์ซึ่งที่นี่นั้นเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวขึ้นไปบนเขาวงพระจันทร์เพื่อนมัสการรอยเท้าพระพุทธบาทได้ตลอดทั้งปี

แต่จะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่อลังการปีละ 1 ครั้งซึ่งทุกครั้งที่มีการจัดงานนั้นจะใช้ระยะเวลาในการจัดงานประมาณ 15 วันและการร่วมงานเขาวงพระจันทร์

        ในช่วงเทศกาลนั้นนักท่องเที่ยวสามารถที่จะมาร่วมงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงรวมถึงเดินขึ้นเขาวงพระจันทร์ได้ตลอด 24 ชั่วโมงเช่นเดียวกันซึ่งการขึ้นไปบนเขาวงพระจันทร์นั้นจะต้องใช้ความอดทนความมุมานะอุตสาหะและต้องเป็นคนที่สุขภาพร่างกายแข็งแรงเนื่องจากว่าเขาวงพระจันทร์

นั้นมีความสูงเป็นอย่างมากโดยนักท่องเที่ยวจะต้องมีการเดินจากตีนเขาขึ้นไปบนยอดเขาซึ่งต้องพิชิตบันไดที่มีความสูงถึง  3790 ขั้นเลยทีเดียว

          สำหรับในช่วงเทศกาลนั้นทางวัดจะมีการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่เข้าไปร่วมงานโดยจะมีการติดไฟประดับประดาเอาไว้อย่างสวยงามที่บริเวณบนยอดเขาซึ่งเมื่อนักท่องเที่ยวขึ้นไปถึงบนยอดเขาก็จะเจอกับพระพุทธรูปขนาดใหญ่เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิซึ่งถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่กับเขาวงพระจันทร์มาอย่างยาวนาน

         นอกจากนี้นักท่องเที่ยวที่เดินขึ้นไปถึงบนยอดเขานั้นยังสามารถขึ้นไปกราบรอยเท้าพระพุทธบาทซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นรอยเท้าของพระพุทธเจ้าในสมัยโบราณได้อีกด้วยนอกจากนี้เมื่อขึ้นไปถึงบนยอดเขานักท่องเที่ยวก็จะสามารถชมวิวทิวทัศน์บริเวณยอดเขาวงพระจันทร์ได้แบบ 360 องศาซึ่งมองไปก็จะเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบของจังหวัดลพบุรีและจังหวัดสระบุรีเลยทีเดียว 

           อย่างไรก็ตามช่วงจังหวะที่นักท่องเที่ยวต้องเดินขึ้นบันไดที่ 3790 ขั้นในช่วงเวลากลางคืนนั้นทางวัดก็ได้มีการนำไฟมาตกแต่งไว้ตลอดสองข้างทางของบันไดทำให้นักท่องเที่ยวนั้นมองเห็นทางเดินอย่างชัดเจนเหมือนกับเดินในช่วงเวลากลางวันเลยทีเดียวซึ่งไม่มีอันตรายใดๆในการมาร่วมงานที่เขาวงพระจันทร์อย่างแน่นอนสำหรับงานเขาวงพระจันทร์นี้เป็นงานที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยปกติแล้วมักจะจัดประมาณต้นเดือนกุมภาพันธ์  

          สำหรับคนที่ไปร่วมงานนั้นนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เข้าไปกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์และไปชมวิวทิวทัศน์ยามค่ำคืนบนยอดเขาวงพระจันทร์แล้วบริเวณด้านล่างก็ยังมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่อลังการมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานเพลิดเพลินพร้อมทั้งมีร้านอาหารมาเปิดร้านมากมายซึ่งรับรองได้ว่าการมาเที่ยวเขาวงพระจันทร์ในครั้งนี้นอกจากจะได้บุญแล้วยังอร่อยและสนุกสนานอีกด้วย 

 

สนับสนุนโดย.    Royal Online 8888