พ.ค. 26

วัฒนธรรมจีนที่ควรรู้

วัฒนธรรมจีนที่ควรรู้ ในแม้ในช่วง 3 ปีหลังที่ผ่านมานั้น การท่องเที่ยวมีการชะลอตัวทำให้นักท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศไม่สามารถเข้าออกได้ เนื่องจากการเกิดโรคระบาดอย่างไวรัสโคโรน่าที่รู้เรียกกันว่าโควิด-19 และมีการขยายสายพันธุ์และกินเวลาไปถึงเกือบ 3 ปีมาแล้วก็ตาม แต่เชื่อว่าอีกไม่นานโรคระบาดเหล่านี้ก็จะถูกจัดเป็นโรคประจำท้องถิ่นและสามารถควบคุมด้วยวัคซีนได้ และประเทศที่ถูกจับตาในท่องเที่ยว

และการฟื้นตัวทางด้านธุรกิจต่างๆนั้นก็คือประเทศจีน ประเทศแห่งมหาอำนาจภาคพื้นเอเชีย แน่นอว่าไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวหรือการทำธุรกิจ วัฒนธรรมที่ควรรู้มีความสำคัญอย่างมาก การเรียนรู้วัฒนธรรมประเทศที่เราจะไปท่องเที่ยวนั้น ก็เพื่อให้เราได้รู้ว่าเรานั้นควรจะต้องมีการปฏิบัติตน

อย่างไรที่จะไม่ทำให้คนประเทศเหล่านั้นมาบุลลี่เราได้ แน่นนอนว่าถ้าหากเรานั้นมีการปฏิบัติตัวที่ดี ประเทศที่เราเข้าไปท่องเที่ยวนั้นก็จะมีการต้อนรับเราอย่างดีด้วยนั่นเอง

วัฒนธรรมที่อาจจะดูเหมือนว่าไม่ได้มีเพียงแต่จีนเท่านั้นที่ยังคงเคร่งในเรื่องการเอาตะเกียบปักบนชามข้าว เพราะคนไทยหลายคนก็เคร่งเรื่องเช่นนี้เช่นกัน ซึ่งการกระทำเช่นนี้นั้นเป็นสิ่งที่แสดงความไม่เหมาะสมอย่างมาก เพราะเมื่อเรานั้นเอาตะเกียบปักบนจานข้าวลักษณะจะเหมือนกับการเอารูปปักลงในโถธูปนั่นเอง ทำให้เรื่องนี้นั้นเป็นสิ่งที่ควรรู้และเป็นมารยาทบนโต๊ะอาหารที่สำคัญในการไปท่องเที่ยวประเทศจีน

การให้ของขวัญแก่ชาวจีน วัฒนธรรมของชาวจีนนั้นถือว่ามีวัฒนธรรมที่ค่อนข้างระเอียดอ่อน แม้กระทั่งการให้ของขวัญของขวัญที่สื่อความหมายไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาหรือหนังสือ ถ้าหากได้ไปท่องเที่ยวประเทศจีนและต้องการของขวัญของฝากสักชิ้นมาให้คนจีนนั้น นาฬิกากับหนังสือคือสิ่งต้องห้าม เพราะมีความหมายถึงความพ่ายแพ้ ความไม่สำเร็จ เหมือนเป็นการสาปแช่งมากกว่าการให้ของขวัญหรือการให้รางวัล

และคำว่าให้นาฬิกาในภาษาจีนนั้นมีคำที่คล้ายกับคำว่าการมาร่วมงานศพด้วยนั่นเอง จึงถือว่าการให้ของขวัญกับทั้งผู้เหย้าและผู้เยือนนั้นควรจะมีการให้ของขวัญที่เหมาะสม และการให้สิ่งขิงจึงเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรรู้อย่างมาก ไม่ว่าจะไปท่องเที่ยวหรือทำธุรกิจ

การส่งเสียงดัง อย่างที่เรานั้นทราบกันดีว่า คนจีนโดยส่วนใหญ่นั้นมักมีลักษณะนิสัยที่เสียงดังแลโวยวายอย่างมาก แน่นอนว่ามันมาจากภาษารวมถึงการแสดงอารมณ์อย่างตรงไปตรงมา เราควรจะต้องเรียนรู้วัฒนธรรมในเรื่องการส่งเสียงและการใช้อารมณ์ในการสื่อสารของคนจีนอย่างเข้าใจ ถึงแม้ว่าคนจีนนั้นจะมีลักษณะนิสัยเสียงดังโดยส่วนใหญ่ก็ตาม แต่ในบางสถานการณ์นั้น การส่งเสียงก็อาจจะต้องมีมารยาท

ยกตัวอย่างเช่น ในวาระการประชุมหรือการพูดคุยในเรื่องที่จริงจัง ก็อาจจะต้องมีการแสดงออกถึงอารมณ์ในการส่งเสียงอย่างเหมาะสมด้วย เชื่อว่าเรื่องราววัฒนธรรมเกี่ยวกับคนจีนเหล่านี้นั้นมีประโยชน์และจะสามารถต่อยอดให้กับนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่ไปทำธุรกิจในประเทศจีนได้

 

สนับสนุนโดย.     Ufa168 ฝาก