ธ.ค. 18

สนุกกับกำแพงเพชร

กำแพงเพชรไม่ได้มีแค่สถานที่ประวัติศาสตร์เท่านั้นยังมีสถานที่น่าเที่ยวอีก ตลาด น้ำตก

และยังมีตลาดที่เอาสามภาคมารวมกัน มีสินค้าข้าวของมากมายให้มาเลือกซื้อจับจ่ายใช้สอยกันอีกมากมาย และยังเช็คอินถ่ายรูปกันเก๋ๆอีกด้วย

ตลาดย้อนยุคนครชุม  เป็นตลาดตลาดที่เก่าแก่ ซึ่งเคยเจริญรุ่งเรืองมาก่อน  ข้างในตลาดได้เปิดขายของทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตยร์ของต้นเดือน ได้ขายของเช่นขนม อาหารเครื่องดื่ม และของใช้ รวมทั้งอาหารพื้นเมือง ขนมพื้นเมืองอีกด้วย

 ริมน้ำปิง เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ สามารถวิ่ง เดิน ปั่นจักยาน เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจอากาศเย็นเนื่องจากอยู่ติดกับแม่น้ำทำให้มีผู้คนเข้ามาผักผ่อนหย่อนใจ และยังเป็นสถานที่จัดท่องเที่ยวอีกด้วยเวลา และยังมีร้านอาหาร เครื่องดื่ม 

เเหล่งการเรียนรู้การทำพระเครื่องนครชุม  กำแพงเพรชมีชื่อเสียงในการทำพระเครื่องกรุพระเครื่องที่ค้นพบและยังไม่ถูกค้นพบอีกมากมาย กรุที่มีชื่อเสียงและถูกค้นพบมากที่สุดคือกรุทุ่งเศษฐี 

เพราะฉนั้นเราไม่พลาดที่จะเรียนรู้แหล่งการทำพระ โดยพระที่กรุทุ่งเศรษฐีนั้นพบเยอะที่สุดคือพระกำแพงซุ้มกอ และพระกำแพงพลูจีบ แหล่งที่ทำพระ คือลุงสมหมาย ลุงสมหมายยินดีที่จะสอนวิธีทำพระ แต่ต้องโทรนัดก่อนล่วงหน้า   

โรงงานทำเฉาก๋วยชากังราว  เราพอจะได้ยินชื่อเฉาก๋วยชากังราวมาบ้าง การทำเฉาก๋วยชากังราวนั้นมีวิธีทำยังไงเชิญเข้าไปดูที่โรงงานได้เลยค่ะ ซึ่งตั้งไม่ห่างไกลจาก ตัวเมืองกำแพงเพรช ที่รถชาติไม่เหมือนใคร หวานหอมเหนียวนุ่มกำลังกิน  

อุทยานแห่งชาติแม่วงค์  เป็นอุทยานที่เขียวชะอุ่มที่ขึ้นชื่อในเรื่องการปีนเขา เดินป่าและอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวยอดฮิต คือ โมโกจู  ยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานฯ ที่รอให้นักท่องเที่ยว มาเที่ยวชม 

อุทยานแห่งชาติคลองลาน  ตั้งอยู่ที่อำเภอคลองลาน เป็นสถานที่ครบคลุ่มป่า อุดมสมบรูณ์ เป็นต้นป่าเป็นต้นน้ำลำธาร ซึ่งไหลรวมแม่น้ำปิง  เป็นต้น และมีน้ำตกที่ดึงดูดเมื่อคนมาเที่ยว เป็นน้ำตกที่ที่สูง ไหลลงมาอย่างสวยมาก ถ้าใครได้มารับรอง ว่าต้องติดใจ  

วัดเสด็จตั้งอยู่บริเวณถนนเทศาและถนนราชดําเนิน  ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานมณฑปรอยพระพุทธบาทจำลองซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง ซึ่งเป็นรอยพระพุทธบาทที่มาแต่โบราณ   เคยเป็นที่เก็บศิลาจารึก และตำนานพระเครื่อง อีกทั้งสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี วัดระฆังพร้อมด้วยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เคยเสด็จมายังวัดนี้

หลวงพ่อเพชร  พระพุทธรูป เพราะเป็นพระพุทธรูปยุคเชียงแสนที่เก่าแก่เป็นพระเนื้อสำริดองค์ใหญ่ที่สุดองค์เดียวที่สมบูรณ์ที่สุดซึ่งเหลืออยู่ในประเทศไทย

ภายในวัดยังมีพระซุ้มกอขนาดใหญ่ที่สร้างอยู่ในพระวิหารเช่นกันเพื่อให้นักท่องเที่ยวและคนทั่วไปได้มากราบไหว้ เราคงได้ยินชื่นของพระซุ้มกอกันมาบ้าง เพราะเป็นพระเครื่องที่ขึ้นชื่อของจังหวัด ซึ่งกำแพงเพชรถือว่าเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงในการทำพระเครื่องเป็นอย่างมาก