ม.ค. 22

เที่ยวที่ประเทศไต้หวัน

อาหารที่ควรไปทานเมื่อคุณไปเที่ยวที่ประเทศไต้หวัน

 ประเทศไต้หวันอีกหนึ่งประเทศสุดฮิตที่นักท่องเที่ยวไทยกำลังให้ความสนใจไปเยือนถิ่นเพื่อเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอย่าง อุทยานธรณีเหย่หลิว น้ำพุร้อนเป่ยโถว น้ำตกสือเฟิ่น  สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอย่าง หมูบ้านโบราณบนเขาจิ่วเฟิ่น

การปล่อยโคมลอยที่ผิงซี สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์อย่างพิพิธภัณฑ์แห่งชาติกู้กง อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ก สถานที่เที่ยวสุดฮิปโดนใจวัยรุ่นอย่าง ศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ฮว่าซาน  1914 หรือแม้แต่สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับสายกินที่ต้องไปตะลุยหาร้านเด็ดร้านดัง สตรีทฟู๊ดต่างๆ

ซึ่งบอกเลยว่านักท่องเที่ยวหลายๆคนอยากมาที่ประเทศนี้ก็เพราะชื่อเสียงด้านความอร่อย ว่าแต่ว่ามาเที่ยวที่ประเทศไต้หวันทั้งทีควรจะกินอาหารอะไรบ้าง หลายๆคนคงมีคำถามนี้อยู่ในใจ

ซึ่งเมนูที่อยากให้หลายๆคนควรจะไปลองทานมีดังนี้ 

  1. หม้อไฟหม่าล่า โด่งดังกันมาอย่างยาวนานกับเมนูนี้ ดังถึงขนาดที่ว่ามีหลายๆร้านในประเทศไทยที่ขายหม้อไฟหม่าล่านี้ แต่ไปถึงประเทศไต้หวันทั้งทีเมนูนี้ห้ามพลาดเด็ดขาด ตัวน้ำซุปจะต้มด้วยสมุนไพรและพริกหม่าล่าให้รสชาติเผ็ดร้อน และชาแผ่ซ่านไปทั้งลิ้น ลวกกินแบบชาบูๆด้วยของสดต่างๆ ทั้งเนื้อ หมู ไก่ ทะเล และลูกชิ้น บอกเลยว่ารสชาติอร่อยเผ็ดถึงใจแน่นอน แนะนำให้ไปกินที่ร้าน Mala Yuanyan Hotpot มีสาขาอยู่ที่ตลาดกลางคืนซีเหมินติง
  2. ซาลาเปาอบโอ่ง ของเด็ดของดีที่ตลาดกลางคืนเหล่าเฮอใครไปที่ตลาดแห่งนี้เป็นต้องลองทุกคน ซาลาเปาร้อนๆอบจากโอ่ แป้งจะกรอบๆหอมๆด้านนอก นุ่มด้านใน ใส่ไส้ด้วยเนื้อหมูสับ ต้นหอมเน้นๆ และให้รสเผ็ดด้วยพริกไทย เป็นอาหารที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะหาทานยากมาก
  3. เต้าหู้เหม็น เป็นอาหารที่เหม็นสมชื่อแต่อร่อยมากๆถ้าทานเป็น โดยเต้าหู้เหม็นคือเต้าหู้หมักที่นำไปทอดราดด้วยซอสหอมๆ เต้าหู้จะให้สัมผัสกรอบๆที่ด้านนอกและนุ่มๆด้านใน  รสชาติอร่อยกลมกล่อม บางที่เสิร์ฟมาคู่กับผักดอง แนะนำทานที่ตลาดเหล่าเฮออีกเช่นกัน
  4. เสี่ยวหลงเป่า ซาลาเปาแป้งบางลูกเล็กๆ เมื่อกัดเข้าไปคำนึงแล้วจะมีน้ำซุปไหลออกมา เป็นอาหารที่ต้องทานแบบระวังนิดหน่อย เพราะถ้ากัดไม่ดีแล้วอาจจะลวกปากได้ แต่บอกเลยว่าควรกินเพราะจะได้รสหวานจากน้ำซุปในตัวไส้ของซาลาเปาและรสสัมผัสที่คาดไม่ถึง
  5. บะหมี่อาจง อาหารชื่อดังสุดๆในย่านซีเหมินติง บะหมี่ราดน้ำซอสข้นๆ ทานตอนร้อนๆนี่อร่อยนักแล ตัวน้ำซอสจะมีเห็ดหอม หน่อไม้ ไก่ เป็นส่วนผสมหลัก รสชาติใกล้เคียงกะเพาะปลาแต่ก็ไม่เหมือนสักทีเดียว มีพริกและน้ำส้มให้ปรุงรสเพิ่มความอร่อย

รู้แบบนี้แล้วไปประเทศไต้หวันจะได้ไม่พลาดของเด็ดของอร่อยกันอีกต่อไป ใครจะไปตามรอยก็ไม่ว่ากัน เพราะอร่อยทุกอย่างแน่นอน การันตีด้วยความดังและคนต่อแถวกันทานเยอะมากๆ บอกเลยว่าคุณจะเอ็นจอยกับการกินจนหยุดไม่ได้แน่ๆ