ก.พ. 18

เที่ยวน้ำตกสามหลั่นกันดีกว่า

เที่ยวอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น จังหวัดสระบุรี

   สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ การเดินป่า พักแรมข้างริมอ่านเก็บน้ำ นอนฟังเสียงนกร้องนอนตอนกลางคืน ที่นี่จะตอบโจทย์การท่องเที่ยวของคุณได้เป็นอย่างดี แต่หากใครที่อยากจะมาเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับก็ได้ ซึ่งระยะทางจากกรุงเทพมาที่น้ำตกสามหลั่นนี้มีระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตรเท่านั้น

โดยประวัติของน้ำตกสามหลั่นแต่เดิมนั้นเป็นพื้นที่ของวนอุทยานน้ำตกสามหลั่นเพราะมีพื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติดของพระฉาย แต่ต่อมาทางกรมป่าไม้ได้โอนย้ายวนอุทยานน้ำตกสามหลั่นให้มาอยู่ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติแทน

ซึ่งหลังจากที่มีการสำรวจพื้นที่แล้วทางกองอุทยานแห่งชาติจึงตั้งจุดที่มีน้ำตกสามหลั่นนี้เป็นอุทยานแห่งชาติพระพุทธฉายเพราะมีพื้นที่อยู่ในเขตพระพุทธฉายแต่ต่อมาในปี พ.ศ. 2549 ก็ได้เปลี่ยนชื่อให้ใหม่เป็นอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่นจนมาถึงปัจจุบัน และหากใครที่เดินทางเข้ามาเที่ยวที่น้ำตกสามหลั่นจะเห็นได้ว่าที่นี่จะมีการจัดโซนน้ำตกออกมาเป็นทั้งหมด 3 ชั้นโดยน้ำตกสามหลั่นนี้เป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีความสูงของน้ำตกแต่ละชั้นสูงอยู่ที่ประมาณ 2 เมตร ซึ่งจะมีหินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติวางเรียงรายลดหลั่นซ้อนกันเป็นชั้นๆเวลาที่น้ำไหลลงมาตามซอกหินจึงเกิดความงดงามของน้ำตกที่จะมีน้ำกระเซ็นออกมาอย่างสวยงาม

ยิ่งโดยเฉพาะหากมาเล่นน้ำตกสามหลั่นในช่วงหน้าฝนน้ำจะเยอะเป็นพิเศษจะเห็นความแรงของน้ำที่ไหลลงมากระทบหินสวยงามมาก บรรยากาศโดยรอบของน้ำตกสามหลั่นจะมีต้นไม้น้อยใหญ่ขึ้นเต็มไปหมดนั่นเพราะว่าเป็นพื้นที่อยู่ในเขตอุทยาน การเดินทางเข้ามาเที่ยวที่น้ำตกแห่งนี้จะต้องมีการเดินทางเท้าเข้ามาด้วย

ซึ่งจะเหมาะกับนักท่องเทียวที่ชอบเดินป่า นอกจากเราจะได้เที่ยวเล่นน้ำตกแล้วการเดินทางมาเที่ยวที่นี่เราอาจจะได้พบกับสัตว์ป่าพื้นบ้านของที่นี่ได้อีกด้วยสำหรับการเล่นน้ำตกนั้นนอกจากจะมีจุดที่ให้เล่นน้ำแล้วยังมีจุดที่จัดเอาไว้สำหรับเป็นที่นั่งให้นักท่องเที่ยวได้มานักพักผ่อนหย่อนใจ มาฟังเสียงน้ำไหล เสียงนกร้อง

เหมาะอย่างมากที่จะมาสำหรับคลายเครียดจากการทำงานหนักเนื่องจากการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกสามหลั่นนั้นเป็นการเดินทางในป่าจึงทำให้คุณจะได้สัมผัสกับความสดชื่นจากธรรมชาติอย่างแท้จริง มาที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับความร่มรื่นเย็นสบายไม่ร้อนเพราะมีต้นไม้เยอะแยะมากมายและน้ำยังใส เย็นแต่ที่น้ำตกสามหลั่นนี้ในช่วงฤดูร้อนน้ำอาจจะแห้งมีเหลือน้อย หากอยากสัมผัสกับความงามของน้ำตกอย่างแท้จริงให้มาเที่ยวในช่วงหน้าฝน