ก.พ. 20

การเตรียมสำหรับการเที่ยวแบบผจญภัย

ใครชอบการท่องเที่ยวบ้างไหม การท่องเที่ยวนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบนั้นก็อยู่ที่แต่ละคนจะชอบ แต่ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงการท่องเที่ยวแบบผจญภัย หรือที่หลายคนเรียกกันว่า การเที่ยวแบบอเวนเจอร์

ซึ่งเป็นการเที่ยวในแบบผจญภัย เหมาะสำหรับใครที่ชอบการผจญภัย การบุกการลุย ไม่กลัวที่จะเจ็บ ไม่กลัวดำ ชอบความท้าทาย ถ้าหากว่าใครชอบการท่องเที่ยวรูปแบบนี้แล้วอยากจะลองออกไปเที่ยวรูปแบบนี้ดูสักครั้ง คุณอาจจะทำตัวไม่ถูกว่าต้องทำอะไรบ้างอยู่แน่ๆ

เพราะการท่องเที่ยวรูปแบบนี้มันจะต่างจากการท่องเที่ยวรูปแบบอื่นโดยสิ้นเชิง มันไม่ใช่แค่การที่คุณเก็บเสื้อผ้ายัดใส่ลงกระเป๋าเท่านั้น แต่มันต้องเตรียมอุปกรณ์หลากหลายอย่างที่พร้อมจะซัพพอร์ตตัวคุณอยู่เสมอ แต่แล้วจะมีอะไรบ้างดังนี้

1.ความพร้อมในด้านการเงิน แน่นอนว่าการท่องเที่ยวมักจะต้องมีการวางแผนอยู่เสมอ เพื่อเตรียมเงินสำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆที่ได้วางไว้โปรแกรมการเที่ยวเรียบร้อยแล้วตั้งแต่การเดินทาง ค่ากิน ค่าที่พัก และจิปาฐะต่างๆ เพราะถ้าหากคุณได้ทำการวางแผนสำหรับการเที่ยวไว้แล้วนั้นคุณจะสามารถกำหนดเรื่องเงินได้ แบ่งการใช้เงินได้ แต่ถ้าหากคุณไม่ไม่ได้วางแผนโปรแกรมการเที่ยว มีความรู้สึกอยากไปก็จะไปเลยนั้นเท่ากับว่าคุณจะต้องมีจำนวนเงินที่พร้อมจะรองรับความต้องการของคุณเป็นอย่างมาก ไม่เช่นนั้นแล้วคุณอาจจะพาตัวเองไปลำบากแทน

2.เตรียมแผนการท่องเที่ยว แผนการท่องเที่ยวท่องเที่ยวนั้นจะต้องวางเอาไว้พร้อมกับการกำหนดเงินที่จะใช้ในการท่องเที่ยว คุณจะต้องวางแผนการท่องเที่ยวให้เหมาะสมกับที่จำนวนที่คุณมี หรือเหมาะสมกับจำนวนเงินที่คุณกำหนดเอาไว้ การสร้างแผนการท่องเที่ยวนั้นจะเป็นตัวกำหนดการทำกิจกรรมในการเที่ยวแต่ละวันของคุณ สิ่งนี้จะทำให้คุณสนุกกับการท่องเที่ยวมากขึ้น

3.การทำประกัน คุณของทราบดีอยู่แล้วว่าการท่องเที่ยวแบบผจญภัยนั้นมีความเสี่ยงหลายๆด้าน เพราะต้องกล้าเสี่ยง ชอบความท้าทาย สายลุยๆ ฉะนั้นแล้วการเที่ยวรูปแบบนี้อาจจะทำให้คุณได้อุบัติเหตุได้ เนื่องจากการเที่ยวรูปแบบนี้ตัวเองแม้ต่อให้เที่ยวมานานมาหลากหลายที่แล้วนั้นก็อาจจะพลาดได้ ไม่มีอะไรมารับประกันความปลอดภัยได้100% เช่นนี้เองคุณจึงควรทำประกันให้ตัวเองก่อนการเดินทางด้วยนะ

4.ความพร้อมของสุขภาพร่างกายและจิตใจ เพราะการเที่ยวรูปแบบผจญภัยจะต้องอาศัยทักษะต่างๆเข้ามาช่วย ซึ่งในการเที่ยวผจญบางประเภทอาจจะต้องใช้ความกล้าอยากมากที่มีผลกระทบต่อจิตใจ อย่างเช่น การปีนหน้าผา ที่ต้องอาศัยทักษะร่างกายที่คล่องแคล่ว และไม่กลัวความสูง เพราะการปีนเขาคุณจะต้องปีนไปให้ถึงยอด การหยุดกลางครันนั้นอาจจะทำให้ทริปไม่สนุกไปเลยก็ได้