มี.ค. 06

เที่ยวเมืองร้อยเอ็ด

   สิบเอ็ดประตูเมืองงาม จากข้อความเพียงส่วนหนึ่งของคำขวัญประจำจังหวัดก็ทำให้หลายๆคนนึกอยากจะมาเที่ยวที่เมืองนี้แล้ว อยากจะมาดูว่าจังหวัดนี้มี 11 ประตูทางเข้าหรือเปล่า วันนี้เราจะมาหาคำตอบจากการท่องเที่ยวที่จังหวัดร้อยเอ็ดกันค่ะ ก่อนอื่นคำว่า 11 ประตู ก็มาจากในอดีตที่มีเมืองขึ้นตรง 11 หัวเมือง จึงกลายมาเป็นเมือง 11 ประตู ส่วนคำว่าร้อยเอ็ดน่าจะเป็นการออกเสียงเพี้ยนมาจาก สิบเอ็ดหนึ่ง เป็นร้อยเอ็ด เมื่อทราบความเป็นไปเป็นมาแล้ว

วันนี้จะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรรู้จักกันค่ะ

 

  • วัดบูรพาภิราม วัดพระอารามหลวง เป็นวัดที่อยู่ในอำเภอเมือง สัญลักษณ์ที่เด่นชัดคือ วัดที่มีพระสูงที่สุดในประเทศไทย วัดพระใหญ่หรืออีกชื่อคือพระพุทธรัตนมงคลมหามุนี
  • วัดกลางมิ่งเมือง เป็นวัดที่อยู่ใจกลางเมืองร้อยเอ็ด เป็นวัดที่เก่าแก่ มีสถาปัตยกรรมที่เล่าเรื่องราวของจังหวัดร้อยเอ็ด

 

  1. บึงพลาญชัย เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นบึงทีมีเกาะอยู่ตรงกลาง และมีน้ำล้อมรอบ เหมาะกับการมาเที่ยวในวันหยุด มีกิจกรรมพายเรือกลางน้ำ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวร้อยเอ็ด นอกจากนี้ยังมีสนามเด็กเล่น รถไฟทัวร์ และสวนสุขภาพให้เดินเพลิดเพลินใจ
  2. เจดีย์มหามงคลบัว ที่เป็นศูนย์รวมด้านพุทธศาสนา มีรูปปั้นเกจิอาจารย์ไว้ให้สักการะ 
  3. วัดประชาคมวนาราม (วัดป่ากุง) อยู่ทีอำเภอศรีสมเด็จ เป็นวัดของหลวงปู่ศรี ที่สร้างจากหินทราย เหมาะกับการไปเที่ยวในวันหยุด และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 
  4. พระมหาเจดีย์ชัยมงคล หรือผาน้ำย้อย ตั้งอยู่ที่อำเภอหนองพอก เป็นเจดีย์ที่มีความสวยงาม ชั้นบนสุดบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า  และยังมีเขตห้ามล่าสัตว์ป่าผาน้ำทิพย์ที่อยู่สถานที่ใกล้เคียงกัน มีพืชและพันธ์ไม้ รวมทั้งสัตว์ป่าที่หายากอาศัยอยู่ในบริเวณนี้ 

และยังมีแลนด์มาร์คใหม่อยู่ที่ใจกลางเมืองร้อยเอ็ด นั่นก็คือ หอโหวดร้อยเอ็ด สูงประมาณ 105 เมตร มีจำนวน 32 ชั้น สามารถมองเห็นทิวทัศน์รอบเมืองร้อยเอ็ดได้แบบ 360 องศา ซึ่งอยู่ในช่วงดำเนินการก่อสร้าง และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคม 2563 

นอกจากนี้ที่ขาดไม่ได้คือทุ่งกุลาร้องไห้ ที่เปรียบเสือนอู่ข้าวอู่น้ำของจังหวัดร้อยเอ็ด และมีชื่อเสียงด้านการปลูกข้าวหอมมะลิ บนเนื้อที่ประมาณ 2 ล้านไร่ 

หากใครที่ยังไม่รู้จักจังหวัดร้อยเอ็ด แนะนำเลยค่ะว่าควรมาเที่ยว การเดินทางก็สะดวกสบาย สามารถเดินทางมาได้ทั้งรถยนต์ส่วนตัวหรือโดยสารเครื่องบินก็ได้ ร้อยเอ็ดก็มีสนามบินนะคะ หรือใครอยากเดินทางแบบสบายๆไม่เร่งรีบ ก็สามารถนั่งรถโดยสาร ระยะทางห่างจากกรุงเทพมหานครประมาณ 512 กิโลเมตร มาสัมผัสชีวิตแบบชาวอีสาน ดื่มด่ำธรรมชาติที่หาซื้อไม่ได้