มี.ค. 26

ห้ามทำเวลากลางคืน

ความเชื่อของคนโบราณ

       สิ่งที่มีมาแต่โบราณ และได้มีการสั่งสอนจากรุ่นสู่รุ่น ในเรื่องคำห้ามจากคนในสมัยโบราณมาถึง พ่อ แม่ และยังบอกต่อมาถึงสมัยโบราณจะเลูกหลานในอนาคตด้วย คำห้ามนั้นอาจจะสมเหตุสมผลเพราะในชื่อในเรื่องลี้ลับ สิ่งที่ตาเปล่ามองไม่เห็นจำพวกคุณไสยในสมัยก่อนตอนเวลาใกล้ค่ำก็จะให้รีบปิดประตูหน้าต่างแล้ว เพราะกลัวคนปล่อยของมากับลม หรือเรียกอีกอย่างว่า

สิ่งที่ห้ามทำในเวลากลางคืน

        ห้ามกวาดบ้าน คนโบราณจะเชื่อว่า การกวาดบ้านนั้นอาจจะนำทรัพย์สินออกไปหมด

        ได้กลิ่นธูปห้ามทัก คนโบราณจะเชื่อว่า การได้กลิ่นธูปจะมีวิญญาณมาหา ฉะนั้นเมื่อได้กลิ่นธูปห้าทักเด็ดขาด หรือเราอาจจะพูดถึงคนที่ตายไปแล้ว อยู่ๆเราเกิดได้กลิ่นธูปขึ้นมา วิญญาณเค้าอาจจะมาหาเราก็เป็นไปได้

          ห้ามนอนตรงกับขื่อบ้าน คนโบราณจะเชื่อว่า อาจจะถูกผีอำได้จึงห้ามมานอนใต้บริเวณขื่อบ้าน

          ห้ามหวีผมหน้ากระจกตอนเที่ยงคืน คนโบราณเชื่อว่า การหวีผมตอนเที่ยงคืนและหน้ากระจกด้วยแล้วคนเค้าไม่ทำกัน และถ้าเรามาหวีแล้วมองกระจกไป เห็นไม่ใช่หน้าเราจะทำยังไง

        ห้ามหันหัวนอนไปทิศตะวันตก คนโบราณจะเชื่อว่า การหันหัวนอนไปทิศตะวันตกนั้นเป็นการหันไปทิศของคนตาย เพราะการสวดศพจะหันหัวผู้ตายไปทางทิศตะวันตก

          ได้ยินเสียงคนเรียกในเวลากลางคืนห้ามขานรับ คนโบราณจะเชื่อว่า เมื่อมีคนมาเรียกในเวลากลางคืนอาจจะไม่ใช่คน อาจจะเป็นผีมารับไปอยู่ด้วย ฉะนั้นเมื่อเวลาได้ยินเสียงเรียกจึงห้ามขานรับเด็ดขาด

          ห้ามเคาะจานข้าว คนโบราณจะเชื่อว่า เวลาจะทานอาหารเย็นนั้นห้ามเคาะจานข้าวเด็ดขาดเพราะจะเป็นการเรียกผีมารับอาหาร หรือเหมือนเรียกผีมากินข้าวด้วย

          ห้ามตัดเล็บตัดผมในวันตัว คนโบราณจะเชื่อว่า การตัดเล็บ ตัดผมในวันตัวเองนั้นจะทำให้อายุสั้น จึงควรหลีกเลี่ยงไปตัดวันอื่นแทน

          ห้ามร้องเพลงในครัว คนโบราณจะเชื่อว่า การร้องเพลงในครัวนั้นจะได้แฟนแก่

           ห้ามทำประตูตรงกับบันได คนโบราณจะเชื่อว่า การทำบันไดตรงกับประตูนั้นจะทำให้เก็บเงินทองไม่อยู่ หรือสร้างประตูตรงกันหมดหน้าบ้านทะลุหลังบ้านเลยก็ไม่ดี

          การที่เราได้ยินคำของคนโบราณ จนมาถึงในยุคปัจจุบันก็ควรจะทำตามหรือเชื่อฟัง ไว้บ้างก็ดี และไม่ได้เสียหายอาไรเลย อาจจะช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้นก็ได้