เม.ย. 10

ท่องเที่ยวใกล้กรุง…จังหวัดนนทบุรี

จังหวัดนนทบุรีอยู่ใกล้กับจังหวัดกรุงเทพเพียงแค่เอื้อมมือเท่านั้น การเดินทางไปจังหวัดนนทบุรีปัจจุบันก็มีมากมายหลากหลายให้เลือกสรรทั้งทางน้ำ โดยเรือด่วนใช้เวลาเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเศษ ๆเท่านั้น และทางบก โดยรถโดยสารประจำทางก็มีให้เลือกอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรถตู้ รถเมล์ หรือรถโดยสารบางชนิดก็ใช้เวลาเพียงไม่ถึง 1 ชั่วโมง

ใกล้กันแค่นี้แต่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจ หากมีวันหยุดทั้งทีคงต้องลองไปเที่ยวที่จังหวัดนนทบุรีสักครั้งแล้ว

ชมเฌย มาที่สถานที่แรกของจังหวัดนนทบุรี ชมเฌย สถานที่แห่งนี้อยู่ที่อำเภอบางกรวย เป็นสถานที่จำลองบ้านเรือน และร้านค้าต่าง ๆในอดีต เปิดให้บริการเป็นสตูดิโอขนาดเล็กให้ผู้ที่ต้องการถ่ายทำหนังหรือภาพยนตร์ต่าง ๆเข้าไปเช่าสถานที่ได้ และยังมีร้านอาหาร ร้านคาเฟ่อีกมากมายเปิดให้บริการสำหรับผู้ที่ต้องการมานั่งชมบรรยากาศหรือเข้ามาถ่ายรูปเช็คอินได้อีกด้วย

พิพิธภัณฑ์บ้านดุริยางคศิลปิน แต่เดิมสถานที่แห่งนี้เป็นบ้านของ ครูมนตรี ตราโมท ศิลปินอห่งชาติที่มีผลงานยอดเยี่ยมของประเทศไทย รวมทั้งยังเป็นผู้พระราชนิพนธ์เพลงไทยอีกมากมาย พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปรียบเหมือนสถานที่ ๆเล่าถึงเรื่องราวครั้งยังมีชีวิตอยู่ของครูมนตรี ตราโมท รวบรวมของใช้ต่าง ๆที่ท่านได้ใช้จริงในตอนที่ยังมีชีวิตไว้อย่างมากมาย สถานที่นี้จึงเป็นเหมือนสถานที่แห่งความทรงจำของวงการดนตรีไทยอีกแห่งเลยก็ว่าได้

วัดบางจาก วัดชื่อดังในจังหวัดนนทบุรี บรรยากาศบริเวณวัดให้ความร่มรื่นเป็นอย่างมาก เพราะอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา จึงมีลมเย็นพัดผ่านเสมอ โดยจุดเด่นของวัดนี้คือหลวงพ่อโตที่มีความสูงกว่า 27 เมตร หันหน้าออกทางฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ผู้ที่สัญจรทางน้ำผ่านมาจะเห็นได้ถึงความงดงามของหลวงพ่อโตองค์นี้ โดยภายในฐานของหลวงพ่อโตองค์นี้ยังมีพระวิหาร ที่มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่อีกมากมาย 

วัดกู้ เป็นอีกวัดหนึ่งในจังหวัดนนทบุรีที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เพราะมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานของพระนางเรือล่มหรือสมเด็จพระเจ้าสุนันทกุมารีรัตน์ ซึ่งเป็นพระบรมราชเทวีอัครมเหสีในรัชกาลที่ 5 พระนางเกิดเหตุเรือพระที่นั่งล่มในบริเวณวัดแห่งนี้ และซากเรือได้ถูกกู้ขึ้นมาที่ท่าเรือของวัดแห่งนี้ จึงได้ชื่อว่า วัดกู้ และภายในวัดยังมีประวัติ และสิ่งต่าง ๆที่บ่งบอกถึงเรื่องราวของพระนางอีกมากมาย 

Street Art เมืองนนท์ ในปัจจุบันบริเวณกำแพงของใต้สะพานเจษฎาบดินทร์ได้มีการวาดภาพ 3 มิติที่สวยงามอยู่มากมายที่แสดงถึงความเป็นอยู่ของชาวจังหวัดนนทบุรี ให้ความสวยงามเป็นอย่างมากกับผู้คนที่ผ่านไปมา ผู้ที่มาท่องเที่ยวที่จังหวัดนนทบุรีหากไม่มาเช็คอิน ถ่ายรูปคู่กับ Street Art แห่งนี้ก็เหมือนกับมาไม่ถึงจังหวัดนนทบุรีเลยทีเดียว