เม.ย. 25

มุมมองการถ่ายรูป

การถ่ายรูปสวยหรือไม่สวยนั้นมันขึ้นอยู่ที่มุมมองมากกว่าความสวยงาม เพราะการถ่ายรูปนั้นสิ่งที่เราถ่ายมันมีความสวยงามในตัวของมันอยู่แล้ว เพียงแต่ว่ามุมมองของเราเป็นแบบไหน เรามีความคิดสร้างสรรค์ในการที่จะถ่ายรูปสิ่งเหล่านั้นออกมาอย่างไร และคนที่มองรูปถ่ายเรานั้นมีมุมมองอย่างไรด้วยบางคนอาจจะมองว่ารูปถ่ายของเรานั้น

สวยงามมากแต่บางคนอาจจะมองว่ารูปถ่ายของเรานั้นเฉยๆ เพราะว่าคนที่มองรูปถ่ายของเราแล้วบอกว่ารูปถ่ายของเรานั้นสวยงามก็อาจจะเป็นเพราะว่าคนคนนั้นมีมุมมองแบบเดียวกับเราหรือมุมมองการมองรูปถ่ายที่คล้ายคลึงกับเรานั่นเอง ซึ่งแตกต่างกับคนที่เฉยๆกับรูปถ่ายของเราก็อาจจะเป็นเพราะว่ามุมมองในการถ่ายรูปหรือการมองรูปถ่ายนั้นแตกต่างไปจากเรานั่นเอง ดังนั้นการถ่ายรูปจึงเป็นสิ่งที่ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละบุคคลนั่นเอง

ซึ่งมุมมองเหล่านี้นั้นก็ได้มีกี่แบ่งเป็นแต่ละประเภทเช่นมุมมองในภาพวิวทิวทัศน์ ก็จะเป็นการถ่ายรูปวิวทิวทัศน์ต่างๆ เช่น ภูเขา ต้นไม้ ทะเล เป็นต้น การถ่ายรูปเหล่านี้นั้นจะต้องเป็นคนที่มีมุมมองกว้าง

เพราะจะต้องใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ในการถ่ายสิ่งที่กว้างๆนั่นเอง และสำหรับคนที่ถ่ายรูปประเภทนี้นั้นนอกจากกะต้องมีมุมมองที่กว้างแล้วนั้นความอดทนก็เป็นสิ่งหนึ่งที่จำเป็นในการถ่ายรูปประเภทนี้ด้วย เพราะจะต้องมีการรอเวลาเพื่อที่จะสามารถถ่ายในช่วงเวลาต่างๆที่ต้องการได้ และจะต้องมีมุมมองที่แปลกใหม่และสร้างสรรค์อยู่เสมอด้วย เพราะการถ่ายรูปประเภทนี้นั้นหากจะมองเป็นเรื่องง่ายก็ง่ายเพราะเป็นมุมมองที่กว้างทำให้ไม่ต้องโฟกัสอะไรมากนัก

แค่มองเป็นภาพวิวทิวทัศน์ก็สวยงามแล้วนั่นเอง แต่ในทางกลับกันถึงแม้จะเป็นการถ่ายด้วยมุมมองที่กว้างแต่ถ้าหากผู้ถ่ายมีมุมมองที่แปลกใหม่และมีความคิดสร้างสรรคืออยู่ตลอดเวลาก็จะสามารถทำให้การถ่ายรูปนั้นมีอะไรที่แปบกและแตกต่างไปนั่นเอง

การถ่ายรูปบุคคล การถ่ายรูปบุคคลนั้นถือเป็นการถ่ายรูปที่ค่อนข้างยากพอสมควร เพราะอย่างที่บอกว่ารูปถ่ายจะออกมาสวยหรือไม่นั้นอยู่ที่มุมมองของแต่ละคนนั่นเอง ซึ่งคนที่ถ่ายรูปประเภทนี้นั้นอาจจะต้องมีกรศึกษาในตัวบุคคลนั้นก่อนที่จะทำการถ่ายเพื่อให้ทราบถึงจุดเด่นและจุดด้อยภายในตัวคนนั้น เพื่อที่ถ่ายออกมาแล้วนั้นจะได้ภาพที่สมบูรณ์ถูกใจทั้งคนถ่ายและคนถูกถ่ายนั่นเอง และการถ่ายรูปบุคคลนั้นมุมมองการถ่ายรูปถือว่ามีเยอะมากๆ

เพราะบุคคลนั้นสามารถเคลื่อนไหวและสามารถเปลี่ยนแปลงท่วงท่าได้อยู่ตลอดนั่นเอง ทำให้การถ่ายรูปบุคคลนั้นก็อาจจะต้องมีการมองในมุมที่แตกต่างและสร้างสรรค์เช่นกัน เพื่อแสดงจุดเด่นของบุคคลเหล้านั้นออกมานั่นเอง และมุมมองการถ่ายรูปนั้นจะสมบูรณ์ได้มากขึ้นคือการปรับมุมมองด้วยแต่งแต่งรูปก็จะสามารถช่วยให้รูปถ่ายนั้นมีความแปลกใหม่และสร้างสรรค์ขึ้นนั่นเอง